Trường Mầm non 1 – 6 được thành lập trên cơ sở sáp nhập từ nhóm trẻ thương nghiệp với nhóm trẻ liên cơ và nhóm trẻ Công ty xây dựng thị xã Cao Bằng, trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Mầm non 1 – 6 đã trở thành điển hình của ngành Giáo dục Mầm non thành phố Cao Bằng. Là trường trọng điểm cấp Thành phố với tổng số trẻ 768 cháu. Nhà trường luôn đảm bảo chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện, bền vững.

Nỗ lực tạo dựng môi trường xanh, sạch đẹp, thân thiện để trẻ có điều kiện phát triển về mọi mặt, Trường đã xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa. Sân khấu ngoài trời, vườn cổ tích, bồn hoa, cây xanh được bố trí hợp lý, an toàn cho trẻ. Nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ nhân sự, đặc biệt là cán bộ cốt cán. Các buổi dự giờ, thăm lớp, sinh hoạt chuyên môn, thao giảng, hội giảng, hội thảo là cơ hội cho đội ngũ giáo viên của Trường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn.

Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ được thực hiện hợp lý, khoa học, theo đúng chương trình giáo dục mầm non hiện hành, hướng trẻ phát triển về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội. Nhà trường luôn linh hoạt, chủ động phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ, luôn lấy trẻ làm trung tâm trong các hoạt động giáo dục. Các nội dung giáo dục thể chất, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm… được lồng ghép có hiệu quả vào hoạt động trong ngày của trẻ. Với nội dung và hình thức đa dạng, các hoạt động ngoại khóa, khám phá, trải nghiệm luôn đáp ứng được nhu cầu hứng thú của trẻ nên đã thu hút được đông đảo các cháu tham gia, tạo niềm vui, sự thích thú cho trẻ khi tới trường. Hội thi “Bé khỏe mầm non”, “Bé khỏe đẹp – Bé thông minh”; hội chợ “Ẩm thực chào xuân”; “Bé tìm hiểu di tích lịch sử quê hương Cao Bằng”… được lãnh đạo cấp trên đánh giá cao và được nhiều trường bạn đến tham quan, học tập. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ danh hiệu bé chăm ngoan hàng năm đạt từ 97% -> 99%; Bé khỏe ngoan đạt 96,2% -> 99%.

Nhà trường luôn làm tốt công tác phối kết hợp với gia đình trẻ để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng nhà trường luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức nuôi dạy trẻ đến các bậc phụ huynh và cộng đồng, huy động được nhiều nguồn lực cùng tham gia xây dựng, phát triển nhà trường, đặc biệt là xây dựng môi trường giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm.

Với kết quả đã đạt được trong nhiều năm qua, nhà trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; vinh dự đón nhận: Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh Cao Bằng, Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng. Năm 2017 nhà trường vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”./.